Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Ava_0110Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Ava_0310
levinhlamdh_tv
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Ava_0710Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Ava_0910
levinhlamdh_tv
Danh Hiệu Đại Tá

Đại Tá
Tổng số bài gửi : 186
Join date : 29/12/2008
Tuổi : 34
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Vide10
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_010Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_011Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_012
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_013

Tiêu Đề: Cá khô Đông Hải vào mùa Tết



Những ngày cuối năm, tàu cá tấp nập cập bến làng nghề sơ chế hải sản xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh để chuyển nguyên liệu tôm, cá khai thác được từ biển lên các cơ sở chế biến khô, chuẩn bị cho việc sản xuất tôm, cá khô phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Không khí nhộn nhịp, khẩn trương, người người tất bật ngày đêm, chuẩn bị nguyên liệu làm ra các mặt hàng khô đặc sản, thơm ngon phục vụ cho thị trường ngày Tết. Xã Đông Hải được xem là nơi sản xuất cá khô nổi tiếng ở tỉnh Trà Vinh như tôm khô, khô cá khoai, cá đù…, mỗi năm có thể cung cấp cho thị trường hàng nhiều tấn tôm, cá khô các loại.
Đây cũng là thời vụ nhộn nhịp nhất trong năm của làng nghề sơ chế hải sản xã Đông Hải, bình quân một ngày các hộ ở làng nghề cho ra lò khoảng vài trăm kg cá khô. Cứ 08 kg cá khoai tươi khi thành phẩm cho ra 01 kg khô, bán với giá 270.000-300.000 đồng một kg, còn vào những ngày Tết giá có tăng lên vài chục ngàn đồng một kg.


Ông Dương Văn Tiến, chủ cơ sở Tiến Hải, chuyên sản xuất tôm khô, khô cá kèo, cá khoai, tôm tẩm ở làng nghề sơ chế hải sản xã Đông Hải cho biết: "Hiện nay cơ sở có rất nhiều đơn đặt hàng cho dịp Tết để làm quà ra nước ngoài cũng như là các thị trường khác. Cơ sở Tiến Hải đang đẩy mạnh sản xuất, bước vào cao điểm chuẩn bị hàng phục vụ Tết Nguyên đán”.


Được biết, muốn có một con khô hấp dẫn, mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm phải có kinh nghiệm từ khâu chọn cá, mổ cá, ướp cá cho đến đem phơi, quan trọng nhất là kỹ thuật ướp muối, nếu mặn mùi vị sẽ mất ngon, còn nhạt thì thịt sẽ bủn, mất độ dai. Quá trình phơi cũng đòi hỏi lắm công phu, dù là cá khoai, cá đù hay cá kèo cũng phải được phơi đủ nắng, sắp ngay hàng thẳng lối trên những vỉ tre ở độ cao khoảng 2 mét, đồng thời phải trở đi trở lại liên tục cho cá khô đều, như vậy màu sắc khô sẽ tươi đẹp, nhìn vào là bắt mắt và sẽ giữ được chất lượng khô ngon.
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_014
Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_015Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_016Cá khô Đông Hải vào mùa Tết Thtx_017



Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơn Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết