Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Ava_0110Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Ava_0310
duphucthinh
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Ava_0710Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Ava_0910
duphucthinh
Danh Hiệu Đại Tá

Đại Tá
Tổng số bài gửi : 107
Join date : 05/11/2010
Tuổi : 33
Đến từ : Trà Cú - Trà Vinh
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Vide10
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_010Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_011Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_012
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_013

Tiêu Đề: Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh



Cứ vào khoảng tháng 9-10 âm lịch hàng năm, sau những đợt mưa dữ dội, mùa gió Nam bắt đầu lui dần nhường đất trời lại cho những ngọn gió chướng từ ngoài biển Đông thổi về…cũng là lúc người Khơ me Nam bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng chuẩn bị bước vào mùa lễ hội Ok-om-bok. Trong đó, cốm dẹp là một trong những sản vật không thể thiếu trong lễ cúng tạ ơn thần mặt trăng nhân dịp lễ hội.

[center]

Uploaded with ImageShack.us

Trong những ngày cuối tháng 10/2010, chúng tôi có dịp về ấp Ba So, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), đây là một ấp có hơn 80% là đồng bào dân tộc Khơ me sinh sống. Vào những ngày này, âm thanh tiếng chày quết (giã) cốm dẹp thình thịch hòa cùng tiếng cười nói các “người thợ” vang lên bên bếp lửa hồng gần như quanh đêm, suốt sáng… Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ấp Ba So hiện có khoảng gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề quết cốm dẹp, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng trên dưới 1.000 kg cốm dẹp. Quết cốm dẹp thường hoạt động theo nhóm, mỗi nhóm có từ 3-4 người, trong đó có 1 người chuyên rang nếp, số người còn lại quết cốm và làm việc khác…Các “thợ” lành nghề cho biết: nếp nguyên liệu chọn làm cốm dẹp phải là nếp đầu mùa vừa chín tới, nhưng vẫn còn hơi “non hái” để giữ lại chút sữa ở đầu hạt nếp. Nếp sau khi thu hoạch được phơi dưới nắng nhẹ buổi sáng cho vừa se se khô, sau đó được cho vào nồi đất rang cho đến khi vỏ trấu cháy sém, bốc lên mùi thơm nhè nhẹ thì được chuyển qua cối để quết... Do làng nghề sản xuất quanh năm chứ không chỉ vào mùa Ok- om- bok như trước đây nên việc đảm bảo nguồn nếp nguyên liệu cho làng nghề hoạt động liên tục, tại ấp Ba So hiện có hơn chục “hàng xáo” chuyên tỏa đi khắp các cánh đồng trong tỉnh làm nhiệm vụ mua, vận chuyển, phơi thóc… cung cấp cho các hộ quết cốm dẹp. Riêng những tháng nghịch mùa, không có nếp mới thu hoạch, người ta đem cả nếp trữ sẵn trong bồ ra sản xuất. Nếp dự trữ đã được phơi rất khô nên trước khi cho vào nồi rang phải đem ngâm nước cho hạt gạo nếp mềm ra. Cốm dẹp làm từ nguồn nếp nguyên liệu trữ sẵn có chất lượng (độ dẻo, độ thơm…) không bằng làm từ nếp “non hái” mới thu hoạch, nhưng dẫu sao cũng có cốm quanh năm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo truyền thuyết của tộc người Khơ me, nhằm ghi nhớ và tạ ơn mặt trăng vốn được người Khơ me coi như một vị thần điều động mùa màng, mưa nắng trong năm giúp họ ấm no, hạnh phúc. Lễ cúng trăng được tiến hành đúng vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, trước khi trăng lên đỉnh đầu mọi người trong phum sóc tập trung tại khuôn viên chùa hay khuôn viên nhà - nơi không có bóng cây che khuất mặt trăng. Tại đây, xây dựng một cái cổng (hai trụ thường làm bằng trúc) có trang trí hoa lá, dưới cổng đặt 1 cái bàn để các sản vật như: chuối, dừa, khoai, cốm dẹp…Đối với người Khơ me, cốm dẹp đã trở thành vật linh, vừa là món ăn hấp dẫn đầu mùa, vừa là phẩm vật dâng cúng thần linh nên các sản vật cúng trăng tuy tùy theo khả năng của mỗi gia đình nhưng không thể thiếu cốm dẹp.

Từ chỗ là phẩm vật dâng cúng tạ ơn thần mặt trăng theo phong tục của người Khơ me, cốm dẹp hiện được xem là loại đặc sản ở Trà Vinh, các bà nội trợ chế biến ra nhiều món ăn khá nổi tiếng như: cốm dẹp trộn dừa, gói bánh tét, bánh ít…Ngoài việc được cộng đồng người Kinh, Khơ me, Hoa ở Trà Vinh ưa thích, cốm dẹp hiện tiêu thụ khá mạnh ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh. Do nhu cầu thị trường, sản xuất cốm dẹp không còn theo mùa như trước đây mà nay sản xuất quanh năm, trở thành nghề cho nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc Khơ me. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 500 hộ dân, với gần 2.000 lao động là đồng bào dân tộc Khơ me hành nghề quết cốm dẹp; tập trung chủ yếu ở 3 huyện Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành. Hành “nghề” này tuy cực, thu nhập lại không cao bằng một số nghề khác nhưng đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, có mức thu nhập ổn định khoảng 40.000 - 50.000 đồng/ngày/người, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc Khơ me ở Trà Vinh.
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_014
Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_015Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_016Rộn ràng mùa quết cốm dẹp ở Trà Vinh Thtx_017



Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơn Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết